Mùa mận chín trên Cao nguyên Mộc Châu

Mùa mận chín trên Cao nguyên Mộc Châu

Khoảng từ cuối tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm mận hậu, một đặc sản của Mộc Châu (Sơn La) bắt đầu vào mùa. Đến với Mộc Châu vào thời gian này bạn sẽ được trải nghiệm hái những trái dâu chín mọng và thưởng thức thành quả của mình ngay tại vườn. Nào cũng lên kế hoạch đi Mộc Châu ngay thôi.


1. Mận hậu Mộc Châu:

Vẻ ngoài nhỏ nhắn, vỏ xanh ròn, vị hơi chát nhưng lại khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn chính là trái mận Hậu hay còn được biết đến là mận Mộc Châu. Cứ vào mỗi dịp đợt lạnh cuối cùng của mùa đông, những trái mận ròn ròn với vị chua hơi chát lại khiến người ta phải “ứa nước miếng” vì chúng. Mận hậu là một thức quả nổi tiếng của miền núi rừng Tây Bắc, được trồng nhiều ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa và nổi tiếng nhất là Sơn La.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm


Khi những đợt lạnh cuối cùng của tiết trời đông đổ bộ vào miền núi Tây Bắc nước ta cũng là lúc thu hoạch mùa mận Hậu duy nhất trong năm. Mặc dù được trồng nhiều ở các vùng Sơn La, Lào Cai nhưng dường như mận Hậu Mộc Châu vẫn nổi tiếng hơn cả. Bởi có lẽ, Mộc Châu với khí hậu mát lạnh quanh năm, cùng bầu không khí trong lành được bao phủ bởi núi non kì vĩ là nơi đã nuôi dưỡng nên biết bao sản vật nổi tiếng như chè xanh, sữa bò và mận Hậu Mộc Châu.
Từ những năm 1980 đến nay, mận hậu đã trở thành một trong những nông sản đại diện cho tài nguyên thiên nhiên giàu có phong phú của vùng đất Cao Nguyên xinh đẹp ấy. Từ trung tâm của thị trấn Mộc Châu, đi dọc theo con đường xã Tân Lập 20km là nơi cư trú của đồi mận bạt ngàn. Đặc biệt vào thời điểm quả mận chín, du khách tới Mộc Châu sẽ có dịp ngắm nhìn những chum mận tím nặng trĩu cành ẩn hiện trong tầng lá xanh.

2. Hái mận ở đâu Mộc Châu?

Gợi ý địa điểm hái mận tại Mộc Châu mùa này cho bạn:
Thung lũng mận Mu Náu: Tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu (hướng lên homestay Phố Núi Tình Yêu), cách trung tâm thị trấn khoảng 5km. Lưu ý khi tham quan nên di chuyển bằng xe số, hoặc thuê xe ôm trở lên tận nhà vườn. Hiện tại có nhà vườn Thắng Vân mận chín khá nhiều và đang cho khách trải nghiệm hái quả.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm


Thung lũng mận Nà Ka: Xã Tân Lập, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu. Cách trung tâm thị trấn khoảng 16km. Ở đây có rất nhiều nhà vườn khác nhau cho mọi người tham quan, hái mận, mận được trồng trải dài hàng trăm ha nối liền nhau.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm
 

Thung lũng mận Co Kéo: Tiểu khu Chờ Lồng, thị trấn Nông Trường. Cách trung tâm khoảng 11km, có vườn mận Hải Yến nằm giữa thung lũng đón khách du trải nghiệm, cắm trại tại vườn.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm


Thung lũng mận Phiêng Khoang: Xã Mường Sang, thị trấn Mộc Châu (Nằm sau khách sạn Sao Xanh), cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 6km.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm


Vườn mận Thanh Bình: Tiểu khu Bản Ôn, thị trấn Nông Trường. Cách trung tâm thị trấn khoảng 15km. Cả một thung lũng điều là của một nhà, nên mọi người tha hồ trải nghiệm mà không sợ hết mận.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm

3. Thành phần dinh dưỡng của quả mận hậu:

Không chỉ là loại trái cây được các chị em ưa thích bởi vị chua dịu hơi chát mà quả mận còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe mà ít ai biết được:
- Mận hậu chứa rất nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B2, các vitamin nhóm B và magiê. Loại trái này còn rất nhiều chất sơ làm cải thiện khả năng tiêu hóa. Một quả mận chín chuẩn có 26% vitamin C, 13% vitamin K và 11% vitamin A. Có những loại mận khác nhau được trồng ở Trung Quốc, ngoài ra là giống lai.
- Tốt cho cơ bắp: chống co rút và chống mệt mỏi cơ khi tập luyện thể thao
- Hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch nhờ giảm cholesterol trong máu
- Chống lão hóa nhờ dồi dào chất chống chống oxi hóa
- Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt với hàm lượng vitamin A
Sẽ là điều đáng tiếc nếu bạn không thích ăn mận, loại trái cây với hương vị khó quên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Hãy tìm mua và thưởng thực vị chua dịu của những trái mận ròn ròn để mỗi dịp mùa hè càng thêm phần đặc sắc.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm

Mận hậu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, ăn quá nhiều mận có thể gây hại cho cơ thể.
- Hại thận: Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang.
- Hàm lượng axit cao: Điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh.
- Gây nóng: Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt… Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.
- Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều.

4. Cách dùng:

Mận hậu Sơn La da căng bóng, khi bóp nhẹ có cảm giác cứng, không bị dập nát. Bên ngoài quả mận nếu vẫn phủ một lớp phấn trắng, còn nguyên cuống và lá thì chứng tỏ mận mới hái. Mận hậu Sơn La chỉ dành để ăn tươi,thậm trí săn tìm mận Sơn La đầu mua đang trở thành chào lưu hot trên thị trường. Cái vị chua thanh, chan chát của mận xanh ngay cả nhiều anh em cũng không cưỡng nổi. Đến khi chín mận hậu Sơn La chuyển màu ửng đỏ như cherry, vị ngọt tuy không được như cherry nhưng đảm bảo cũng rất là tuyệt vời.

Mùa mận chín trên cao nguyên Mộc Châu

Ảnh sưu tầm

Mận hậu đem chấm muối ớt, muối tôm túm năm tụm ba rả rích chém gió ấy cũng là cái thú xả stress tuyệt vời. Không phổ biến nhưng mận có thể dùng làm mứt, ép lấy nước, làm siro hay phơi khô dùng như một vị thuốc bắc.Loại mận có màu vàng của Trung Quốc ăn rất giòn, có vị ngọt, nhìn bóng bẩy, nhưng quả to gấp đôi. Còn mận hậu Sơn La hình thức xấu hơn, ăn xanh có vị hơi chát, ăn chín cũng không ngọt bằng mà phần thịt gần hạt hơi chua.

5. Bảo quản:
Bạn lưu ý, sau khi mua mận về, nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả mận. Trước khi ăn phải rửa sạch mận bằng nước muối. Khi mua mận về, cần lọc thêm một lần nữa để loại bỏ những quả sâu, thối, hỏng.

Trên đây là những thông tin về Mận hậu Mộc Châu dành cho bạn, hãy đến để tận tay hái và thưởng thức từng quả mận Mộc Châu nhé! Mọi thắc mắc liên hệ cho DanaTravel để được giải đáp nha!

Cùng chuyên mục